Vỏ xúc xích làm bằng gì? Vỏ xúc xích có ăn được không?

Vỏ xúc xích là một trong những nguyên liệu làm xích rất quán trọng và không thể thiếu được. Vậy vỏ xúc xích làm bằng gì và vỏ xúc xích thì có ăn được không hay phải lột bỏ khi chế biến? Cùng mayxaythitlamgio.com tìm hiểu trong bài viết này nhé!

500px-Che-bien-xuc-xich.jpg

Vỏ xúc xích làm bằng gì?

Trong cách làm xúc xích đơn giản tại nhà thì nhiều người thường dùng lòng lợn non, làm sạch và loại bỏ hết phần bột bên trong để lòng có độ mỏng. Tuy nhiên, cách làm vỏ xúc xích từ lòng non thì xúc xích dễ bị vỡ, bục khi hấp hoặc chiên, lại rất dai nên dần dần thay thế bằng vỏ xúc xích collagen.

vỏ xúc xích làm bằng gì

Vỏ collagen làm xúc xích được sản xuất từ đạm bò, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn thị trường Mỹ và được ứng dụng để làm xúc xích tại nhà. Có thể dùng vỏ xúc xích collagen để làm xúc xích, lạp xưởng, dồi…

vỏ xúc xích làm bằng gì

Những ưu điểm vượt trội của vỏ xúc xích collagen là:

 • Loại vỏ này được thủy phân từ da bò chính hiệu
 • Thành màng đạt độ mỏng cần thiết để làm xúc xích bền và đẹp.
 • Đạt tiêu chuẩn công nghệ Châu Âu, an toàn cho người sử dụng.
 • Có thể chịu được mức nhiệt 80°C, đảm bảo cho xúc xích chín mà không bị bục, vỡ.  Khi xông khói, vỏ ngoài này không bị nhăn.
 • Vỏ collagen được nén thành từng cây, đơn giản dễ sử dụng (dùng trực tiếp mà không cần ngâm nước). Dùng đến đâu cắt đến đó.
 • Vỏ có thể bảo quản ở thời gian dài, xúc xích sau khi làm bảo quản được lâu hơn.
 • Ngoài việc nhồi xúc xích, vỏ collagen còn rất hữu dụng khi nhồi lạp sườn, dồi…

Như vậy, vỏ xúc xích làm bằng collagen ra đời được ưa chuộng sử dụng và hầu hết các cơ sở sản xuất xúc xích lướn nhỏ tới các hộ gia đình tự làm xúc xích tại nhà cũng dùng loại vỏ này thay vì lòng lợn non.

Cần-gì-cho-một-dây-chuyền-làm-xúc-xích-hiện-đại

Vỏ xúc xích có ăn được không?

Nếu bạn làm vỏ xúc xích bằng lòng lợn non thì chắc chắn là ăn được cả vỏ, nhưng loại vỏ collagen thì có ăn được không?

Chắc hẳn bạn đã từng lột lớp vỏ bọc xúc xích mỏng khi ăn xúc xích vì sợ loại vỏ này nhìn mỏng giống nilong không ăn được, không tiêu hóa khi đi vào cơ thể con người. Tuy nhiên thực tế thì loại vỏ collagen làm xúc xích có thể ăn được và không gây hại gì cho sức khỏe con người.

xuc-xich-1-1024x769

Bởi vỏ collagen như đã nói được thủy phân từ da bò chính hiệu, theo tiêu chuẩn công nghệ châu Âu và chất lượng đảm bảo. Nhưng bạn cũng cần biết rằng, không phải loại vỏ xúc xích collagen nào được cung cấp cũng là chính hãng và đảm bảo chất lượng.

Mua vỏ làm xúc xích ở đâu?

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều thường hiệu sản xuất và nhiều nơi bán vỏ xúc xích collagen. Về thành phần của loại vỏ này thì hầu hết đều tương tự nhau nên bạn chọn mua bất kì loại nào cũng được. 

vỏ xúc xích làm bằng gì

Nếu cần mua vỏ collagen làm xúc xích tại nhà, bạn có thể chọn mua loại vỏ được đóng gói sẵn với độ dài khoảng 10- 15 m, tìm mua tại các tiệm tạp hóa, siêu thị, cửa hàng cung cấp dụng cụ và nguyên liệu làm xúc xích tại địa phương. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng… thì việc mua vỏ làm xúc xích không khó, nhưng nếu ở các địa phương khác không phổ biến thì  mua vỏ xúc xích ở đâu?

Không mua được vỏ xúc xích collagen Hà Nội, bạn có thể tìm trên mạng và đặt mua để gửi về, hoặc nhờ người thân mua về. Giá thành của vỏ làm xúc xích bằng collagen cũng không đắt, phổ biến khoảng 40.000- 50.000 đồng cho cây dài 15m, làm được 4kg xúc xích.

vỏ xúc xích làm bằng gì

Một số lưu ý khi sử dụng vỏ collagen làm xúc xích

 • Tuỳ thuộc vào độ dài của ống đùn, cắt nhỏ cuộn vỏ ra cho phù hợp, khi cắt tay và dụng cụ phải thật khô để tránh trường hợp phần ko dùng đến bị ướt dẫn đến mốc.
 • Khi dồn thịt xúc xích với lực vừa phải tránh chặt tay quá vỏ sẽ bị bục.
 • Nhồi xong nên hấp ngay vì để lâu vỏ càng ẩm càng dễ bục.
 • Khi hấp chỉ được phép hấp ở nhiệt độ 65-70° C. Hấp trên nhiệt độ này là quá nhiệt vỏ collagen sẽ bị bục.

⇒ Cách hấp: Cho xúc xích vào chõ hấp đập kín hấp tới khi có khói bốc lên, để kênh vung lên cho khói bốc ra( để hạ nhiệt độ nồi hấp còn 65-70°C), thường xuyên kiểm tra  và xếp đảo xúc xích để xúc xích chín đều.

Tự làm xúc xích tại nhà

Xem thêm: Dây chuyền sản xuất giò chả, chà bông

Đối với gia đình, máy xay giò chả mini sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo bởi năng suất nhỏ chỉ từ 1- 2kg/ lần, 1 ngày xay không quá 20kg để đảm bảo độ bền cho máy. Trước khi xay giò, bạn cần dùng máy xay thịt công nghiệp AKS để xay mỡ, sau đó bảo quản trong tủ đông để sáng hôm sau xay giò.

Khách hàng có nhu cầu làm giò số lượng lớn thì hãy tham khảo máy xay giò công nghiệp từ 5kg trở lên. Ngoài máy xay đùn thịt, máy xay thịt làm giò thì bạn sẽ cần thêm tủ hấp giò công nghiệp để hấp chín giò một cách nhanh chóng.

Tủ hấp công nghiệp có nhiều kích cỡ khác nhau phân theo số khay, tủ nhỏ nhất là tủ 4 khay và lớn nhất là 24 khay. Khi hấp giò sẽ hấp cách khay vì chiều cao của giò, 1 khay có thể hấp từ 5-8kg giò.

Ngoài chức năng xay giò thì máy xay giò chả còn có thể được dùng để đánh chà bông bằng cách thay lưỡi dao rất nhanh chóng. Các máy làm chà bông chỉ bao gồm: máy đánh và máy rang chà bông, có đủ kích cỡ từ phục vụ gia đình đến sản xuất công nghiệp để khách hàng lựa chọn.

Tham khảo: nồi tráng bánh cuốn bằng điện

Viết bình luận tại đây

© 2018 Máy xay giò chả Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.