Nguyên nhân gây ”chết” giò khi xay thịt làm giò chả lụa

Làm giò chả hoàn toàn không khó qua 3 bước chính là xay thịt, quết thịt và hấp giò. Tuy nhiên vẫn có những trường xay ra giò sống bị hỏng làm cây giò không dai giòn và thơm ngon như bình thường. Nguyên nhân gây “chết” giò khi xay thịt làm giò chả lụa là gì? Cùng chuyên gia về máy xay giò chả và kĩ thuật làm giò của Viễn Đông đi tìm “hung thủ” làm chết giò.

Nguyên nhân gây chết giò

Những nguyên nhân gây “chết” giò

Có khá nhiều nguyên nhân gây “chết” giò nhưng qua tổng hợp từ nhiều khách hàng của Viễn Đông, chúng tôi đã sắp xếp và lọc ra được một số “hung thủ” sau đây:

Thịt 

Thịt để làm giò chả là loại thịt phải tươi và thường là thịt lợn mới xẻ từ lò mổ, chạm vào đang còn cảm giác ấm. Đây là loại thịt tốt nhất để cây giò được ngon nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này. Có nhiều người sử dụng các loại thịt mà chúng tôi gọi là thịt “xấu” để làm giò chả:

Nguyên nhân gây chết giò

- Thịt cứng, lợn bị bệnh: loại thịt này rất “xấu” và khi lấy loại thịt này để xay làm giò chả thì giò sẽ không được mịn và nhuyễn như các dòng thịt tươi. Cây giò khi làm xong cũng không có được độ dai, giòn như thường.

- Thịt lợn để lâu: thịt để lâu sẽ bị mất nước và làm giò sống bị khô sau khi xay. Cây giò sau khi làm xong sẽ không có được độ kết dính.

- Thịt lợn bơm nước: đối với các loại thịt lợn được bơm nước tăng trọng khi xay ra giò sống sẽ bị quá dẻo, khó gói giò. Do trong thịt tăng trọng có quá nhiều nước. Thường thì trong 100 kg thịt heo tăng trọng có tới gần 10 kg nước. Tức là trong 1 kg thịt giò có tới gần 100 gam nước.

- Thịt lợn bột: thịt lợn được cho ăn quá nhiều bột tăng tốc khiến thịt trở nên thiết rắn chắc như thịt lợn thông thường. Loại thịt này không làm hỏng giò nhưng cây giò khi nấu xong thường không có được độ dai, giòn như bình thường.

Có thể nói thịt là nguyên nhân gây “chết giò” hàng loạt.

Xem thêm: lò nướng bánh trung thu, dây chuyền làm bánh trung thu

Dứa gai và đu đủ

- Nếu thịt lợn dùng để xay thịt làm giò chả mà có chứa nhựa đu đủ hay dứa gai (trái thơm) thì chắc chắn mẻ giò đó sẽ hỏng. Giò sau khi xay mà có chứa nhựa của 2 loại quả này sẽ không kết dính được với nhau, cây giò sẽ không có độ dai giòn như bình thường.

Nguyên nhân gây "chết" giò

Phụ gia

- Có rất nhiều loại phụ gia làm giò chả được bán trên thị trường. Hãy tìm hiểu thật kĩ chức năng và thành phần của các loại phụ gia khi cho vào trong mẻ giò của bạn. Phụ gia ảnh hưởng rất lớn tới độ kết dính của giò, độ dai và giòn cũng như hương vị của giò.

Nhiệt sinh ra trong quá trình xay giò

- Đây là nguyên nhân làm “chết giò” hàng đầu mà chúng ta cần lưu. Ngày nay, hầu hết mọi người đều sử dụng máy xay giò chả để xay thịt làm giò, mỗi mẻ giò chỉ cần xay trong 3-5 phút là đã xong. Nhưng có nhiều người do sơ ý hay chưa có kinh nghiệm để thịt xay quá lâu, dẫn đến mà giò bị chín tái ngay sau khi xay, làm mẻ giò bị khô.

 

- Với dòng máy xay giò chả mini hoặc một lớp thì người ta còn cho đá lạnh trực tiếp vào để làm giảm nhiệt độ sinh ra trong quá trình xay. Với dòng máy xay giò chả gia đình VD 3 hay dòng máy xay thịt làm giò công nghiệp thì đã có ngăn bỏ đã riêng biệt, chỉ cần cho đã lạnh vào khoang giữa 2 nồi. Tuy nhiên nếu xay quá lâu thì giò vẫn sẽ bị nóng và khô.

- Không có những quy chuẩn nào về giò sống đạt độ nhuyễn như thế nào là tốt nhất. Mỗi người làm giò sẽ có những cái nhìn riêng về mẻ giò của mình, biết đến lúc nào thì là đủ, khi nào thì mẻ giò đó đã hỏng. Qua những chia sẻ vừa rồi, chúng tôi mong các bạn hiểu rõ hơn về những nguyên nhân gây “chết” giò khi xay thịt làm giò chả lụa.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Tham khảo: Tủ nấu cơmnồi nấu phởmáy hút chân không công nghiệpmáy xay thịt công nghiệptủ sấy lạp xưởng, máy xay giò chả minimáy xay giò chả 3kgmáy xay giò 3kgmáy xay giò chả 1kgmáy xay giò chả 2kgmáy xay giò công nghiệp

Viết bình luận tại đây

*

© 2016 Máy xay giò chả Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Có thể bạn sẽ thíchclose