Hàn the trong thực phẩm nguy hiểm như thế nào?

Hàn the là gì?

Hàn the là một loại chất hóa học độc hại, dạng bột, hòa tan trong nước thành chất không màu, không mùi, không vị. Loại hóa chất này với tên khoa học là Borax, bị cấm sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới trong. Ở Việt Nam, Bộ Y tế đưa hàn the vào danh sách hóa chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Mặc dù vậy, ngày nay, bất chấp bị cấm, nhiều đơn vị vẫn sử dụng nó trong các loại thực phẩm như giò, chả, nem chua, bún, phở, bánh đúc, bánh cuốn, thạch,…để làm chậm quá trình phân hủy của thực phẩm, kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật, giúp một số loại thực phẩm được tươi ngon lâu hơn và tạo độ giòn, dai, sựt.

hàn the

Cùng mayxaythitlamgio.com tìm hiểu hàn the nguy hiểm như thế nào?

Hàn the khi đi vào cơ thể người sẽ tích tụ trong cơ thể, lưu lại ở gan do không đào thải được, gây ra những triệu chứng mãn tính như:

  • Với tiêu hóa, gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy.
  • Với da, gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. 
  • Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. 
  • Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

Xem thêm: lò nướng bánh trung thu, dây chuyền làm bánh trung thu

hàn the

Nếu hàn the ngấm vào cơ thể người với liều lượng 15g với người lớn, 5g với trẻ nhỏ sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong vì ngộ độc. Tác hại đặc biệt với thai nhi, bà mẹ mang thai bị ngộ độc hàn the có khả năng cao bị sảy thai, con chết lưu.

Tác hại ghê gớm như vậy nhưng các đơn vị sản xuất kinh doanh, đặc biệt là sản xuất kinh doanh hộ gia đình vì lợi nhuận trước mắt, đã sử dụng một cách tràn lan hàn the. Loại hàn the này chủ yếu là hàn the công nghiệp, chứa nhiều các tạp chất khác có hại như chì, asen,… được bán đầy rẫy, công khai tại cả chợ lớn, chợ nhỏ. Hơn nữa, người tiêu dùng chưa nhận thức đầy đủ về tác hại của loại hóa chất này dẫn đến những hệ lụy không đáng có.

hàn the

Phụ gia an toàn thay thế hàn the

Để có thể ngăn chặn việc sử dụng hàn the bừa bãi như hiện nay, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cơ quan chức năng. Đồng thời cũng cần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, trang bị những kỹ năng phân biệt loại thực phẩm sử dụng hàn the với loại thực phẩm chuẩn để họ có thể đề bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình mình.

Một tin đáng mừng là hiện nay các nhà khoa học của Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam đã sản xuất được một loại phụ gia thực phẩm có tên là PDP được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên vỏ các loài giáp xác như tôm, cua, mai, mực. PDP không gây độc cấp tính cũng như tích lũy, không gây dị ứng, không ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng của cơ thể, có khả năng tự phân hủy sinh học,đặc biệt PDP có khả năng loại bỏ các kim loại nặng độc hại trong đồ uống giải khát, hoàn toàn thay thế hàn the trong chế biến thực phẩm. Điều quan trọng giờ phải kêu gọi các đơn vị sản xuất tình nguyện bỏ hoàn toàn việc sử dụng hàn the thay vào đó là PDP khi mà giá của PDP trên thị trường vẫn cao hơn hàn the độc hại.

Xem thêm: Máy cưa xươngmáy viên thịt cối đồng

Xem thêm: Dây chuyền sản xuất giò chả, chà bông

Đối với gia đình, máy xay giò chả mini sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo bởi năng suất nhỏ chỉ từ 1- 2kg/ lần, 1 ngày xay không quá 20kg để đảm bảo độ bền cho máy. Trước khi xay giò, bạn cần dùng máy xay thịt công nghiệp AKS để xay mỡ, sau đó bảo quản trong tủ đông để sáng hôm sau xay giò.

Khách hàng có nhu cầu làm giò số lượng lớn thì hãy tham khảo máy xay giò chả công nghiệp từ 5kg trở lên. Ngoài máy xay đùn thịt, máy xay thịt làm giò thì bạn sẽ cần thêm tủ hấp giò công nghiệp để hấp chín giò một cách nhanh chóng.

Tủ hấp công nghiệp có nhiều kích cỡ khác nhau phân theo số khay, tủ nhỏ nhất là tủ 4 khay và lớn nhất là 24 khay. Khi hấp giò sẽ hấp cách khay vì chiều cao của giò, 1 khay có thể hấp từ 5-8kg giò.

Ngoài chức năng xay giò thì máy xay giò chả còn có thể được dùng để đánh chà bông bằng cách thay lưỡi dao rất nhanh chóng. Các máy làm chà bông chỉ bao gồm: máy đánh và máy rang chà bông, có đủ kích cỡ từ phục vụ gia đình đến sản xuất công nghiệp để khách hàng lựa chọn.

CHÚC CÁC BẠN LUÔN THÀNH CÔNG!

Viết bình luận tại đây

© 2016 Máy xay giò chả Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.