2 nguyên nhân nấu rượu bị chua và cách khắc phục

Một mẻ rượu bị chua chắc hẳn sẽ không là sản phẩm mà chúng ta mong đợi khi nấu rượu. Tuy vậy, tình trạng này rất dễ xảy ra, đặc biệt là với những người mới nấu. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến điều này? Hãy cùng mayxaythitlamgio.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

rượu bị chua

Hai nguyên nhân chính khiến rượu bị chua:

Rượu có bị chua hay không là phụ thuộc chủ yếu ở 2 quá trình là quá trình lên men rượu và quá trình nấu rượu.

Rượu chua do lên men không đúng cách.

rượu bị chua

Lên men rượu là một quá trình lên men yếm khí diễn ra rất phức tạp, bao gồm các quá trình sinh hóa học và các quá trình vi sinh vật. Chỉ cần một lỗi nhỏ trong quá trình lên men cũng có thể làm chua cả mẻ rượu. Những lỗi hay mắc phải trong quá trình này thường là:

rượu bị chua

Gia men rượu theo tỉ lệ không chuẩn.

Sử dụng men rượu không đảm bảo.

Do quá trình ủ men, lên men chưng cất do không đảm bảo được nhiệt độ tăng cao vào mùa nóng.

rượu bị chua

Do quá trình ủ men quá lâu hay tỉ lệ men rượu không chuẩn cũng như nguồn men không đảm bảo. Chưng cất rượu bằng nồi nấu rượu thủ công( tự chế nồi nấu rượu bằng cách đắp ụ nấu), vào mùa đông nấu rượu thường hay bị chua.

rượu bị chua

Rượu chua do không kiểm soát được quá trình chưng cất rượu

Thứ nhất, trong quá trình chưng cất rượu, người nấu rượu không đảm bảo được kỹ thuật khiến cho bỗng rượu bị tràn, cuốn theo rượu. Hợp chất hữu cơ này có tính axit rất lớn, khi tồn tại trong rượu theo thời gian sẽ khiến rượu bị chua.

rượu bị chua

Thứ hai, rượu bị chua cũng có thể là do hàm lượng các chất hữu cơ trong rượu còn lơ lửng, hàm lượng axit sinh ra mà quá trình chưng cất không được loại bỏ, theo thời gian sẽ lên men lại dẫn đến rượu bị chua.

Khi rượu đã bị chua thì khắc phục như thế nào?

Có 2 cách xử lí rượu khi bị chua, cụ thể là:

Cách 1: Chưng cất lại

rượu bị chua

Trước khi chưng cất, bạn cần hòa một ít vôi vào nước, chờ vôi lắng xuống rồi chắt lấy phần nước trong đổ vào nồi rượu để nấu lại là hết chua. Tuy nhiên, lượng rượu thu được sẽ hao hụt đi một ít so với lúc ban đầu.

Cách 2: Sử dụng máy lọc rượu

Máy lọc rượu ngoài tính năng lọc khử các độc tố gây đau đầu và váng đầu như andehit, metanol nó còn có khả năng loại bỏ các axit trong rượu như axit axetic hay các tạp chất hữu cơ lơ lửng trong rượu – đây chính là những loại axit gây nên tình trạng rượu bị chua.

rượu bị chua

Bên cạnh đó, sử dụng các thiết bị hỗ trợ quá trình nấu rượu như nồi nấu rượu bằng điện, tủ nấu cơm, máy lọc rượu, máy trộn men,… cũng là cách giúp bạn nâng cao năng suất nấu rượu, giảm thiểu tối đa khả năng rượu bị chua khi nấu.

Hy vọng những chia sẻ trên của mayxaythitlamgio.com mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc!

Xem thêm: Dây chuyền sản xuất giò chả, chà bông

Đối với gia đình, máy xay giò chả mini sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo bởi năng suất nhỏ chỉ từ 1- 2kg/ lần, 1 ngày xay không quá 20kg để đảm bảo độ bền cho máy. Trước khi xay giò, bạn cần dùng máy xay thịt công nghiệp AKS để xay mỡ, sau đó bảo quản trong tủ đông để sáng hôm sau xay giò.

Khách hàng có nhu cầu làm giò số lượng lớn thì hãy tham khảo máy xay giò công nghiệp từ 5kg trở lên. Ngoài máy xay đùn thịt, máy xay thịt làm giò thì bạn sẽ cần thêm tủ hấp giò công nghiệp để hấp chín giò một cách nhanh chóng.

Tủ hấp công nghiệp có nhiều kích cỡ khác nhau phân theo số khay, tủ nhỏ nhất là tủ 4 khay và lớn nhất là 24 khay. Khi hấp giò sẽ hấp cách khay vì chiều cao của giò, 1 khay có thể hấp từ 5-8kg giò.

Ngoài chức năng xay giò thì máy xay giò chả còn có thể được dùng để đánh chà bông bằng cách thay lưỡi dao rất nhanh chóng. Các máy làm chà bông chỉ bao gồm: máy đánh và máy rang chà bông, có đủ kích cỡ từ phục vụ gia đình đến sản xuất công nghiệp để khách hàng lựa chọn.

Xem thêm: nồi nấu rượunồi nấu rượu bằng điệnnồi nấu rượu mini.

Viết bình luận tại đây

*

© 2019 Máy xay giò chả Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.